Đào tạo khởi nghiệp từ Thế giới Marketing

“Muốn làm tướng thì phải làm lính”, Hãy làm chủ bản thân trước khi làm chủ ai đó

Khởi nghiệp là cả một quá trình gian nan, vất vả, nhiều năm trời đằng đẵng. Khi bắt đầu khởi nghiệp, chúng ta có thể mộng mơ. Nhưng đã bắt tay vào làm thì phải thực tế đến từng chi tiết, kết hợp nhuần nhuyễn đầu vào – đầu ra và đi sát với nhu cầu của khách hàng.

Muốn khởi nghiệp và làm chủ ai đó thì trước hết hãy làm chủ được bản thân, Vậy làm chủ bản thân là gì?

Khi làm chủ bản thân, bạn làm chủ bản thân trong mọi trường hợp và hướng tới mục tiêu. Bạn biết mục tiêu, và có nhiều quy tắc riêng thiết yếu để thực hiện công việc một bí quyết có chủ ý, tập trung.

Làm chủ bản thân cũng nghĩa là kiểm soát cảm giác, và thực hiện nếu bạn mong muốn đạt được mục đích của mình trong cuộc sống. Khi làm chủ trong hoạt động, bạn chứng minh cho đồng nghiệp thấy sự kiên định và sức mạnh nội tâm để lãnh đạo hiệu quả. Vì thế, cũng đồng nghĩa với việc bạn nỗ lực đầu tư thời gian để tăng trưởng năng lực làm chủ bản thân. Bạn hạnh phúc hơn, cân bằng hơn – và tìm thấy nhiều thời cơ hơn. Tự trao quyền cho bản thân là làm chủ bản thân và là một trong những cách để biến mục tiêu thành hiện thực.

Để trao quyền cho bản thân như vậy, bạn cần phải làm gì?

1. Xác định điều khiến bạn cảm thấy hài lòng bên trong và ngoài nơi làm việc

Cummings nói rằng, đôi khi, chúng ta tham gia vào các hoạt động hoặc mối quan hệ ngoài nghĩa vụ và điều này dẫn đến tình trạng quá tải.

Cô gợi ý rằng nên lập danh sách những việc mà bạn cảm thấy đang ảnh hưởng nhiều nhất đến cuộc sống và sự nghiệp của mình và xác định liệu bạn có muốn thay đổi nó hay không.

Ví dụ: Nếu bạn là người luôn hoàn thành bài tập trước thời hạn 10 phút hoặc đến muộn trong buổi tân gia và quên mang quà cho chủ nhà, bạn có thể muốn suy nghĩ về cách quản lý thời gian của mình tốt hơn và về trách nhiệm của mình.

2. Tìm kiếm các cơ hội cá nhân và nghề nghiệp để hỗ trợ các mục tiêu trao quyền của bạn

Là một chuyên gia về sự nghiệp và lãnh đạo, Cummings nói rằng cô ấy là người ủng hộ lâu năm cho các cơ hội phát triển để hỗ trợ bản thân cũng như khách hàng của mình.

Cummings nói: “Trao quyền là tự mình hành động và phải hành động khi biết rằng bạn có thông tin và sự hỗ trợ cần thiết để về đích” .

“Một khi bạn đã hiểu rõ về những hành động mà bạn muốn củng cố hoặc thay đổi, hãy tìm kiếm các cơ hội phát triển để hỗ trợ bạn thực hiện những hành động thực sự giúp bạn tiến lên phía trước”.

3. Làm những gì bạn muốn thay vì những gì bạn nghĩ rằng bạn có thể

Cummings khuyên rằng được trao quyền cũng giống như cho phép bản thân bạn được làm những gì mình yêu thích hoặc truyền cảm hứng cho người khác làm những điều tương tự.

Một ví dụ mà cô hay sử dụng khi bàn luận về vấn đề này: “Khi bạn đang phỏng vấn cho một vai trò mới và đến lúc nói về mức lương, không quan trọng phía công ty nghĩ gì, bạn nên đưa ra điều gì”, cô nói.

“Điều quan trọng là mức độ kinh nghiệm, chuyên môn của bạn vì nó liên quan đến vai trò và mức lương trong ngành và thị trường hiện tại của bạn. Bạn đang đàm phán dựa trên kinh nghiệm và xu hướng thị trường; không phải vì những gì nhà tuyển dụng nói với bạn là hợp lý”.

Cô nói, hãy luôn nhớ rằng con số bạn mang lại là những gì bạn kiếm được, không bao giờ chỉ là những gì bạn nghĩ rằng bản thân xứng đáng.

4. Bao quanh bạn với những cá nhân được trao quyền

Nhiều nhà lãnh đạo tin rằng bạn là sự kết hợp của năm người mà bạn dành nhiều thời gian nhất.

Điều này không có nghĩa là bạn không thể đạt được những điều tuyệt vời nếu bạn là “người thành công nhất” trong vòng kết nối trực tiếp của mình, nhưng được tiếp cận với những cá nhân được trao quyền và nhận được sự ảnh hưởng tích cực từ cuộc sống của họ sẽ giúp bạn có động lực để làm điều tương tự.

5. Cho bản thân thời gian

Cummings nói rằng việc trao quyền cho bản thân; nó hoạt động giống như cách xây dựng cơ bắp, bạn cần cho bản thân thời gian.

“Nếu bạn không đến phòng tập thể dục trong nhiều năm, có thể bạn sẽ không thể cầm một quả tạ nặng 5 kg để thực hiện động tác gập bụng vào ngày đầu tiên trở lại hoạt động. Bạn có thể cần phải bắt đầu với 0.5kg. Điều tương tự cũng xảy ra đối với việc trao quyền cho bản thân để thực hiện những hành động mới trong cuộc sống của bạn; thay đổi thực sự cần có thời gian để bền vững”.