Đào tạo khởi nghiệp từ Thế giới Marketing

[Ông Trần Quí Thanh đã chia sẻ quan điểm với một bạn trẻ về vấn đề khởi nghiệp trên website cá nhân]
“Gần đây rộ lên phong trào khởi nghiệp, đi đâu cũng nghe nói startup, nhưng không mấy người hiểu được khởi nghiệp một cách đúng đắn. Khởi nghiệp không phải là lao ra thành lập một công ty buôn bán, làm ăn, cố sống cố chết làm một ông chủ. Cực kỳ sai lầm.
Muốn khởi nghiệp cần có một sự chuẩn bị về bản thân, tích lũy đầy đủ tiêu chuẩn, chuẩn mực, bài bản. Cách kêu gọi hiện nay mang tính phong trào hơn là trọng thực chất, một người khởi nghiệp thành công còn hơn vạn người khởi nghiệp mà chẳng nên cơm cháo gì.
Để điều hành một doanh nghiệp, cần có những kiến thức, kinh nghiệm về quản trị kinh doanh, hiểu biết pháp luật căn bản. Vì vậy, các bạn trẻ cần đi làm ở một doanh nghiệp, vừa làm việc, được nhận lương, lại vừa học tập từ thực tế, đúc kết kinh nghiệm cho mình, cái đó đã là bắt đầu cho một sự khởi nghiệp.
Nhưng điều quan trọng nhất là cháu có sáng kiến gì không, có cái gì mới không, sản phẩm, mô hình dịch vụ độc đáo, những thứ chưa ai làm hoặc cùng loại sản phẩm, dịch vụ nhưng khác biệt về chất lượng. Sản phẩm mà cháu sở hữu, nó sẽ tạo ra giá trị cho xã hội, giá trị càng cao thì thành công càng lớn.
Chú ví dụ, hàng không ở Việt Nam có từ lâu, kể cả hàng không tư nhân, nhưng bà Nguyễn Thị Phương Thảo tạo ra một sản phẩm mới là “hàng không giá rẻ”, đây là điển hình của mô hình khởi nghiệp thành công.
Cháu đừng lo thiếu vốn, khi cháu có sáng kiến có giá trị, sản phẩm của cháu chắc chắn sẽ được thị trường chấp nhận hay một mô hình độc đáo áp dụng hiệu quả vào đời sống thì cháu sẽ thuyết phục được các nhà đầu tư tài chính để họ tin tưởng hỗ trợ triển khai sản xuất.
Còn ra mở quán cà phê, quán ăn như bao nhiêu người khác, cũng tốt thôi, nhưng đó là công việc bình thường như bao nhiêu người khác, chẳng có gì khác biệt để ồn ào khởi nghiệp.
Hãy hiểu khởi nghiệp là làm cái mới, tạo một giá trị mới đóng góp cho xã hội. Theo tư duy này, nhiều chuyên gia cho rằng, các bạn trẻ hãy khai thác tối đa những điều kiện của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để khởi nghiệp, tạo ra những sản phẩm công nghệ theo kịp với bước tiến của thời đại.
Còn đối với những người không có gì đột phá, không sở hữu sản phẩm sáng tạo hay mô hình dịch vụ độc đáo, thì hãy lập nghiệp bình thường như bao người khác, như vậy cũng tốt cho bản thân và góp phần xây dựng xã hội.
Hãy “định vị” mình là ai trước khi khởi nghiệp!”
Trong một bài viết trước đó, cũng về vấn đề khởi nghiệp, qua câu chuyện “Tổng Giám đốc người Nhật Bản đứng cúi chào khách giữa trời mưa…” khiến nhiều sinh viên khởi nghiệp hoài nghi là diễn, ông chủ Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho rằng đó là thật 100%.
Theo ông chủ Tân Hiệp Phát, đây không chỉ là thói quen, không chỉ là yếu tố văn hóa, mà thể hiện sự quyết tâm chinh phục thị trường, chinh phục khách hàng. Với một thị trường xăng dầu mà các ông chủ Việt Nam thống trị từ trước đến nay được nhà nước bảo bọc thì một ông chủ tư nhân từ nước ngoài đến đã là một sự can đảm ghê gớm. Chưa kể, các công ty xăng dầu trong nước có mấy ngàn cửa hàng, chiếm hết phần lớn các điểm kinh doanh tốt nhất, IQ8 đến sau, cạnh tranh quả là một thử thách cực kỳ cam go.
Là một doanh nhân từng trải, ông Trần Quí Thanh cho rằng việc Tổng giám đốc người Nhật đứng trong mưa cúi đầu trước khách hàng Việt Nam là một lời mời gọi tha thiết, một ý chí chinh phục không thể lay chuyển. Tinh thần Samurai của Nhật không chỉ có trong tiểu thuyết và phim ảnh, nó hiển hiện ngay trong đời sống, thương trường. Đó là lý do vì sao người Nhật có thể đổ những cơn mưa xe hơi xuống nước Mỹ để trả thù cho hai quả bom nguyên tử tại Hiroshima và Nagasaki năm 1945.
“Bác rất mong các cháu biết cúi đầu để chiến thắng, còn hơn gánh thất bại mà tự vuốt ve rằng mình đã ngẩng cao đầu”, doanh nhân Trần Quí Thanh khuyên nhóm sinh viên khởi nghiệp.
Theo Vietnam Finance